Ảnh hưởng của bệnh Covid-19 đến bệnh nhân ung thư

0
148

Covid-19 là bệnh gây viêm đường hô hấp cấp ở người do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Bệnh này được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào khoảng cuối năm 2019. Các Theo thống kê của tổ chức Y Tế thế giới WHO, từ hơn 80 ngàn ca bệnh của Trung Quốc, tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh nhẹ là 80%, nặng là 13% và nguy kịch là 6%. Một số bệnh nhân không có triệu chứng cũng đã được tìm thấy tuy không nhiều (<1%).

Những đối tượng nào có nguy cơ cao

Khi bị bệnh ung thư, u bướu, hệ miễn dịch của chúng ta bị suy yếu đi rất nhiều. Nhất là khi bạn làm xạ trị, hóa trị. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên. Người lớn và trẻ em có những bệnh mãn tính nặng, bao gồm cả ung thư, u bướu, sẽ tăng nguy cơ gặp phải biến chứng nặng nề nếu chẳng may nhiễm COVID-19.

Những người trên 80 tuổi có tỉ lệ tử vong cao nhất với 21,9%. 

+ Người bị ung thư, u bướu có tỷ lệ tử vong là 7,6%

+ Ở người mắc bệnh tim mạch là 13,2%

+ 9,2% ở người mắc bệnh tiểu đường; 

+ 8.4% ở người cao huyết áp; 

+ Và 8.0% ở người có bệnh hô hấp mãn tính

+ 7.6% cho bệnh nhân ung thư.

Do bệnh Covid-19 gây ra bởi một loại virus mới xuất hiện nên cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Hiện nay, việc điều trị chính vẫn là điều trị hỗ trợ, có nghĩa là sử dụng thuốc men, thiết bị y tế để hỗ trợ cho người bệnh. Người nhiễm virus khỏi bệnh chủ yếu nhờ vào hệ miễn dịch của chính mình. Vì thế tình trạng suy giảm miễn dịch trở thành yếu tố nguy hiểm của người bệnh Covid-19.

Tình trạng suy giảm miễn dịch thường gặp ở phần lớn người bệnh ung thư do ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị; những người bị bệnh ung thư máu; những người đã trải qua ghép tủy, ghép gan,…

Dựa trên số liệu về người mắc bệnh Covid-19 của Trung Quốc, nhóm nghiên cứu ở bệnh viện Quảng Đông đã có bài báo cáo khoa học phân tích về ảnh hưởng của bệnh Covid19 đến bệnh nhân ung thư.

Bài phân tích dựa trên số liệu của 1590 bệnh nhân, từ 575 bệnh viện, có số liệu rõ ràng về tiền sử bệnh  của họ. Trong số các bệnh nhân này, có 18 người có tiền sử bệnh ung thư:

+ Có 4 người vừa mới điều trị hóa trị hoặc phẫu thuật trong tháng vừa rồi

+ 12 người là bệnh nhân ung thư trước đó (cancer survivor) đang trong tình trạng theo dõi định kỳ và

+ 2 người không rõ tình trạng điều trị.

Nhìn chung, người có bệnh ung thư và đang được điều trị có nguy cơ cao xảy ra những biến chứng nguy hiểm, bệnh trở nặng và phải cần hỗ trợ máy trợ thở, phòng chăm sóc đặc biệt so với người bình thường gấp khoảng 5 lần. Trong phân tích này còn cho thấy tình trạng bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 trở nên nguy kịch tính từ ngày phát bệnh sớm hơn người bình thường.

Lời khuyên cho các bệnh nhân ung thư trong dịch Covid

Dựa trên các số liệu phân tích cho thấy bệnh Covid-19 rất nguy hiểm đối với nhóm người bệnh có sẵn bệnh ung thư, dù rằng đã qua giai đoạn điều trị. Nhóm tác giả cũng đưa ra 3 lời khuyên cho người bệnh ung thư trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 lan tràn đó là:
1/ Nên cân nhắc hoãn lại các điều trị bằng hóa trị/phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn
ổn định.

2/ Người bệnh ung thư và người đã từng điều trị ung thư cần được bảo vệ kỹ hơn để tránh lây nhiễm
virus nCoV.

3/ Bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 cần được quan tâm theo dõi kỹ hơn để có những phương pháp điều trị hỗ trợ kịp thời, nhất là những người lớn tuổi và có sẵn những bệnh khác nữa.

Kết luận

Tóm lại, người bệnh ung thư với tình trạng suy giảm miễn dịch cần rất thận trọng trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành, cần giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh. Cần sự hỗ trợ sớm của nhân viên y tế nếu nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV để có biện pháp theo dõi và chữa trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây