Bướu giáp nhân 2 thùy có nguy hiểm không? Bác sĩ giải đáp

0
332

Bướu giáp nhân 2 thùy là bệnh về tuyến giáp thường gặp hiện nay. Đây là bệnh mà chủ yếu đối tượng là nữ giới, cao hơn nam giới gấp 3 lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ căn bệnh này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Bướu giáp nhân 2 thùy là gì?

Bướu giáp nhân là sự xuất hiện bất thường của tế bào tuyến giáp hình thành một khối. Nếu chỉ xuất hiện một bên nhân thì gọi là nhân giáp đơn độc. Nếu từ 2 nhân trở lên thì gọi là 2 nhân hoặc đa nhân tuyến giáp. Trường hợp cả bên tuyến giáp đều có nhân thì gọi là bướu giáp nhân 2 thùy.

Nguyên nhân gây ra bướu giáp nhân 2 thùy

Tuy nhiên vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân hình thành bướu giáp 2 nhân. Đa phần người bệnh phát hiện bệnh qua việc đi thăm khám bằng hình ảnh hình học. May mắn 90% trường hợp là lành tính.

Một số nghiên cứu cho thấy, viêm tuyến giáp Hashimoto được đánh giá là nguyên nhân phổ biến gây bệnh suy giáp. Từ đó liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành nhân giáp. Ngoài ra, chế độ ăn thiếu iod cũng là nguyên nhân gây bệnh bướu nhân giáp.

Bướu giáp nhân 2 thùy nhận biết như thế nào? 

 • Nuốt vướng, nuốt nghẹn khi ăn uống
 • Mắt lồi, tim đập nhanh, chân tay run
 • Khó thở, thở hụt

Bướu giáp nhân 2 thùy có nguy hiểm không?

Bệnh có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tính chất khối u là lành tính hay ác tính. Phần lớn bướu giáp nhân là lành tính, chỉ có ít phần trăm là ác tính.

Bướu giáp nhân 2 thùy lành tính có tiên lượng điều trị bệnh cao, tỉ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên với điều kiện người bệnh cần phải đi thăm khám sớm để nhanh chóng cải thiện sức khỏe.

Một số yếu tố nguy cơ chuyển sang ác tính mà người bệnh cần lưu ý:

 • Đã từng chiếu xạ vùng cổ
 • Có tiền sử ung thư biểu mô tuyến giáp
 • Sờ thấy hạch ở vùng cổ
 • Sờ thấy nhân giáp là một nốt sần cứng, cứng, khối sưng không di động.

Chẩn đoán bệnh bướu giáp nhân 2 thùy

 Khám lâm sàng

Mục đích là đánh giá được nhân giáp ác tính hay lành tính dựa vào từng đặc điểm của nhân, kích thước, tính xâm lấn, khả năng gây rối loạn chức năng nội tiết của tuyến giáp.

 • Nhìn: Có sưng hay không, nếu sưng thì kích thước là bao nhiêu? Màu sắc của khối sưng lồi có khác với phần xung quanh không?
 • Sờ: giúp đánh giá được tính chất của khối u là mềm hay rắn chắc, có di động hay không…

U ác tính: Nhân giáp là một nốt sần cứng, không di động khi sờ nắn.

U lành tính: Nhân giáp mềm, mịn và có tính di động.

Xét nghiệm cận lâm sàng

 • Siêu âm tuyến giáp: Là xét nghiệm thường được chỉ định để xác định chính xác vị trí của khối u, số lượng một hay nhiều u và kích thước của nó. Siêu âm đặc biệt có ích trong chẩn đoán bệnh bướu giáp nhân thùy phải.

>>> ĐỌC THÊM: Siêu âm tuyến giáp là gì và những điều bệnh nhân cần nắm rõ

Ngoài ra, người bệnh cũng cần thực hiện sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính.

 • Xét nghiệm máu để đánh giá các chỉ số hormon giáp:
  • Đánh giá nồng độ hormon tuyến giáp TSH.
  • Nồng độ thyroxin (T4)
  • Triiodothyronine (T3)

Phương pháp điều trị bướu giáp nhân đang được áp dụng hiện nay

Đối với bướu giáp 2 thùy lành tính

Trường hợp bướu giáp 2 thùy có kích thước nhỏ, lành tính thì Bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị theo dõi và thăm khám định kỳ từ 3-6 tháng. Tùy vào kết quả thăm khám và đánh giá của bác sĩ, có thể điều trị bằng thuốc.

Trường hợp bướu giáp lành tính nhưng có kích thước lớn và chèn ép tổ chức xung quanh khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, thở,… Thì có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Đối với trường hợp bướu giáp ác tính

Bướu giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp cần phải cắt bổ một bên hoặc toàn bộ tuyến giáp để tránh di căn các bộ phận khác.

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh sẽ được chỉ định đi thăm khám từ 3-6 tháng để xác định tình trạng bệnh xem còn sót nhân hay không. Phương pháp phóng xạ iod thường được áp dụng để điều trị.

Đối với người bệnh đã cắt toàn bộ tuyến giáp sẽ cần sử dụng áp dụng hormon thay thế để đảm bảo tuyến giáp hoạt động ổn định.  Phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp có tỉ lệ thành công và khả năng hồi phục là khá cao nếu được can thiệp đúng cách và kịp thời.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học hiện đại nên những trường hợp tuyến giáp 2 thùy đa nhân thường được điều trị bằng laser hoặc sóng cao tần mà không cần phẫu thuật.

Mặc dù bệnh bướu giáp nhân 2 thùy không gây nguy hiểm nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan. Bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị càng cao. Nếu nhận thấy vùng cổ có những dấu hiệu bất thường thì nên đi khám ở các bệnh viện lớn.

Bạn phát hiện những khác thường ở vùng cổ, có thể gọi đến hotline của chúng tôi: 0395.595.576. Hoặc truy cập vào page Chuyên gia tư vấn khối u để được các chuyên gia giải đáp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây