Từ cường giáp sang suy giáp! Người bệnh phải cẩn thận!

0
258

Cường giáp suy giáp là 2 bệnh hiện nay rất phổ biến nhất trong số các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Có một số người bệnh lúc đầu biểu hiện là cường giáp nhưng một thời gian sau điều trị lại chuyển thành suy giáp.

Bệnh cường giáp ở phụ nữ

Cường giáp là một bệnh lý tuyến giáp phổ biến. Bệnh thường gây ra nhiều triệu chứng khiến người mắc phải vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Mặt khác, cường giáp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới cường giáp, nhưng phổ biến nhất vẫn là bệnh Basedow. Đây là một bệnh tự miễn làm phì đại tuyến giáp và gây ra khoảng 50 – 80% các trường hợp cường giáp. 

Bệnh cường giáp có thể khó phát hiện do giống với các vấn đề sức khỏe khác. Bệnh gây ra một loạt các triệu chứng:

  • Cân nặng:  Sụt cân bất thường, không rõ nguyên nhân. Ngay cả khi bệnh nhân ăn uống bình thường hay thậm chí là ăn nhiều hơn.
  • Tim mạch: Nhịp tim nhanh, thường là hơn 100 nhịp mỗi phút, loạn nhịp tim, đánh trống ngực
  • Rối loạn điều hòa thân nhiệt: Tăng độ nhạy cảm với nhiệt, sợ nóng, sốt nhẹ, bàn tay ẩm ướt, khát nhiều
  • Thần kinh:  Cảm giác bồn chồn, lo lắng và hay cáu kỉnh, run tay, đặc biệt là run ở các đầu ngón tay, đổ mồ hôi nhiều bất thường, khó ngủ
  • Tăng nhu động ruột, có thể dẫn tới tiêu chảy

>>> XEM THÊM: Cường giáp: Mọi điều phải biết để chữa khỏi bệnh

Suy giáp – bệnh hormon tuyến giáp thường gặp

Bệnh suy giáp hay còn gọi là bệnh nhược giáp. Đây là một dạng bệnh nội tiết, rối loạn chức năng tuyến giáp khiến tuyến giáp không sản xuất đủ hormon. Bệnh phổ biến ở người cao tuổi nhiều hơn, từ 60 tuổi trở lên. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới. 

Bệnh suy gíap sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, người bệnh nên sớm điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm. 

Cường giáp sang suy giáp khi nào?

Sau một thời gian điều trị bệnh cường giáp bằng thuốc kháng giáp trạng, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, uống iod phóng xạ thì có rất nhiều bệnh nhân khi đi khám lại được chẩn đoán mắc suy giáp. Đây là hiện tượng khá thường gặp khi điều trị bệnh cường giáp.

Khi điều trị cường giáp bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc kháng giáp để kiềm chế sản xuất hormone tuyến giáp: Thyrozol 5 mg, PTU 50 mg liều cao và kéo dài.

Sau đó, cần khám lại sau để giảm liều thuốc nhưn lý do nào đó bệnh nhân không khám lại và cứ uống thuốc này. Dẫn đến bệnh cường giáp sẽ chuyển thành suy giáp.

Tuy nhiên, tình trạng này không quá phức tạp hay nguy hiểm. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh lại liều thuốc dùng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyến giáp cũng sẽ dần dần nhỏ bớt khi hết suy giáp.

Để tránh hoặc giảm nguy cơ bệnh cường giáp chuyển sang suy giáp thì cần phải khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết có chuyên môn cao. Đồng thời, người bệnh cần tích cực điều trị và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây