[Mới 2020] Cường giáp: Mọi điều phải biết để chữa khỏi bệnh

0
1730
Cường giáp là bệnh gì? Phát hiện và điều trị bệnh hợp lý
Cường giáp là bệnh gì? Phát hiện và điều trị bệnh hợp lý

Cường giáp là một bệnh lý tuyến giáp phổ biến. Bệnh thường gây ra nhiều triệu chứng khiến người mắc phải vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Mặt khác, cường giáp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Do vậy, bệnh cần sớm được phát hiện và điều trị tích cực.

Cường giáp là gì?

Cường giáp (ưu năng tuyến giáp ) là tình trạng tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormon thyroxin. Khi nồng độ hormon tuyến giáp cao , sẽ tác động gây tổn hại các cơ quan trong cơ thể. 

Cường giáp là bệnh lý phổ biến của tuyến giáp
Cường giáp là bệnh lý phổ biến của tuyến giáp

Tỉ lệ mắc bệnh ở nữ thường cao hơn nam giới nhiều lần. Vì thế, nhiều người cho rằng cường giáp là bệnh ở nữ giới và thường gặp trong độ tuổi từ 25 – 40 tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở người già và ít khi khi gặp phải ở trẻ dưới 10 tuổi.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới cường giáp, nhưng phổ biến nhất vẫn là bệnh Basedow. Đây là một bệnh tự miễn làm phì đại tuyến giáp và gây ra khoảng 50 – 80% các trường hợp cường giáp. 

Các yếu tố nguy cơ của bệnh cường giáp, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình, đặc biệt là trong gia đình có người mắc bệnh Basedow
 • Giới tính nữ
 • Tiền sử bệnh liên quan đến một số bệnh mãn tính. Đặc biệt là đái tháo đường typ 1, thiếu máu ác tính và suy thượng thận nguyên phát

Phân loại bệnh cường giáp

Dựa theo sinh lý bệnh học, cường giáp được chia làm 2 loại chính:

Cường giáp do tăng sự kích thích

Đây là hậu quả của một yếu tố nằm ở bên ngoài tuyến giáp kích thích, xuất hiện ở trong các bệnh lý như:

  • Cường giáp Basedow ( bệnh Grave ) : liên quan đến yếu tố miễn dịch của cơ thể
  • Chửa trứng hoặc choriocarcinoma ( carcinoma đệm nuôi ), u quái giáp buồng trứng. Do sự tăng hCG có thể dẫn tới cường giáp nhẹ và có thể hết khi điều trị chửa trứng hoặc choriocarcinoma.
  • Ung thư tuyến giáp
  • Adenoma thùy trước tuyến yên: Tuyến yên có thể sản xuất ra nhiều hormon TSH – đây là 1 hormon có khả năng kích thích tuyến giáp tiết ra hormon. 

Trong các bệnh lý này, ngoại trừ trường hợp Adenoma  thùy trước yên làm tăng cao nồng độ TSH thì tất cả các trường hợp còn lại đều có nồng độ TSH thấp. Nguyên nhân là do hormon tuyến giáp quá nhiều lưu hành trong máu sẽ ức chế tuyến yên tiết TSH.

Cường giáp tự chủ

Đây là tình trạng một phần mô tuyến giáp tăng sinh và trở nên cường chức năng, tăng tiết nhiều hormon. Điển hình cho cường giáp tự chủ là các tình trạng như:

  • Bướu tuyến giáp đơn nhân hoặc đa nhân có cường giáp
  • Viêm tuyến giáp
  • Hiện tượng iod-basedow
  • Dùng thuốc, hormon cường giáp

6 nguyên nhân thường gặp nhất gây cường giáp

Cường giáp là bệnh lý có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, phổ biến nhất là 6 nguyên nhân sau:

Bệnh Basedow 

Bệnh Basedow còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bệnh Graves, bệnh Parry, cường giáp tự miễn,…Phần lớn bệnh nhân mắc cường giáp là do Basedow, chiếm tới 50-80% các trường hợp. 

Basedow là nguyên nhân phổ biến gây cường giáp
Basedow là nguyên nhân phổ biến gây cường giáp

Bệnh liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch. Trong đó, các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormon.

Trong một gia đình nếu bố mẹ có bất thường về tuyến giáp thì con cái sẽ có nguy cơ mắc Basedow cao hơn. Bệnh dễ xuất hiện hơn ở gia đình có người mắc bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, suy thượng thận,…

Bướu tuyến giáp đa nhân có nhiễm độc

Cơ chế gây bệnh đến nay chưa được rõ ràng. Song, có nhiều trường hợp liên quan đến đột biến gen của thụ thể TSH. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi.  

So với bệnh Basedow, mức độ tăng tiết hormon tuyến giáp thường nhẹ hơn. Do đó, biểu hiện bệnh cũng ít điển hình và không rầm rộ.

Bệnh Plummer

Bệnh Plummer còn được gọi là Adenoma tuyến giáp có nhiễm độc. Trong trường hợp này, nhân tuyến giáp nằm ở một thùy hoặc eo tuyến, di động, mặt nhẵn. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân ở độ tuổi 30 – 40 . 

Viêm tuyến giáp

Đôi khi tuyến giáp có thể bị viêm sau khi mang thai, do tình trạng tự miễn dịch hoặc không rõ nguyên nhân. Tình trạng viêm sưng sẽ kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormon

Ung thư tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư thể nang có thể gây ra cường giáp. Đây là loại ung thư bắt đầu xuất hiện trong các nang của tuyến giáp. Ung thư sẽ kích thích tuyến giáp sản xuất thyroxin và triiodothyronine.

Cường giáp do dùng thuốc

Một số loại thuốc có thể dẫn tới cường giáp khi sử dụng kéo dài. Điển hình là thuốc có iod, iod hữu dùng để chụp X – quang, amiodarone điều trị loạn nhịp tim. 

Sử dụng Amiodarone kéo dài có thể gây cường giáp
Sử dụng Amiodarone kéo dài có thể gây cường giáp

Khi bệnh nhân ngừng sử thuốc các loại thuốc này, các biểu hiện của cường giáp có thể hết. Nếu không hết cường giáp, có thể sử dụng các thuốc kháng giáp tổng hợp trong 1 – 2 tuần.

Nhận biết dấu hiệu, triệu chứng của cường giáp

Bệnh cường giáp có thể khó phát hiện do giống với các vấn đề sức khỏe khác. Bệnh gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Cân nặng:  Sụt cân bất thường, không rõ nguyên nhân. Ngay cả khi bệnh nhân ăn uống bình thường hay thậm chí là ăn nhiều hơn.
 • Tim mạch: Nhịp tim nhanh, thường là hơn 100 nhịp mỗi phút, loạn nhịp tim, đánh trống ngực
 • Rối loạn điều hòa thân nhiệt: Tăng độ nhạy cảm với nhiệt, sợ nóng, sốt nhẹ, bàn tay ẩm ướt, khát nhiều
 • Thần kinh:  Cảm giác bồn chồn, lo lắng và hay cáu kỉnh, run tay, đặc biệt là run ở các đầu ngón tay, đổ mồ hôi nhiều bất thường, khó ngủ
 • Tăng nhu động ruột, có thể dẫn tới tiêu chảy
 • Bướu giáp, có thể xuất hiện dưới dạng tuyến giáp bị sưng lên
 • Biểu hiện ở cơ bắp:  Mệt mỏi, yếu cơ, teo cơ
 • Tóc tốt, dễ gãy
 • Vấn đề về mắt: Trong trường hợp bệnh nhân mắc cường giáp do bệnh Basedow, có thể nhận ra bệnh ảnh hưởng đến mắt, đặc biệt là nếu bệnh nhân hút thuốc.Rối loạn này làm nhãn cầu nhô ra bên ngoài, khô mắt, mắt đỏ hoặc bị sưng lên, mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ,…
 • Rối loạn kinh nguyệt: Kinh thưa, không đều

Cảnh giác với các triệu chứng của cường giáp

Ở những người lớn tuổi có khả năng các dấu hiệu và triệu chứng này không được rõ ràng, thậm chí không có. 

Như vậy, khi có bất kỳ các triệu chứng nào nghi ngờ liên quan đến bệnh cường giáp  – Hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán, chẩn đoán bệnh kịp thời.

Cảnh báo sự nguy hiểm của cường giáp! Người bệnh không nên chủ quan

Cường giáp có thể gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm, nếu người bệnh không phát hiện bệnh sớm hoặc chủ quan trong điều trị. 

 • Vấn đề về tim mạch

Nhiều biến chứng nghiêm trọng của cường giáp liên quan đến tim mạch. Bao gồm nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, rung tâm nhĩ làm tăng nguy cơ suy tim sung huyết và đột quỵ.  Người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 • Vấn đề về xương

Bệnh cường giáp nếu không được điều trị có thể dẫn tới loãng xương, xương trở nên yếu và dễ gãy hơn. Nguyên nhân là do sức mạnh của xương phụ thuộc nhiều vào lượng canxi và khoáng chất có trong xương. Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormon sẽ cản trở sự hấp thu canxi vào xương của cơ thể.

 • Vấn đề về mắt

Ở những bệnh nhân mắc cường giáp do Basedow thường phát triển các vấn đề về mắt, bao gồm mắt lồi, đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt,… Nếu các vấn đề nghiêm trọng về mắt không được điều trị có thể dẫn tới mất thị lực.

Biến chứng mắt lồi do cường giáp
Biến chứng mắt lồi do cường giáp
 • Vấn đề về da liễu

Bệnh nhân cường giáp do Basedow có thể gặp các vấn đề về da như da đỏ và sưng ở cẳng chân và bàn chân.

 • Cơn bão giáp

Bệnh cường giáp cũng khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp cơn bão giáp. Tức là tăng đột ngột các triệu chứng cường giáp dẫn tới sốt, mạch nhanh và thậm chí mê sảng. Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân cần được chăm sóc ý tế ngay lập tức.

Ở các đối tượng cần chăm sóc đặc biệt như trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Cường giáp ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây cường giáp ở trẻ nhỏ chiếm tới 98% là bệnh Basedow, dễ gây nên các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Hệ tim mạch: suy tim, rối loạn nhịp tim
 • Tâm thần: kích động, nói sảng
 • Hệ cơ xương: nhược cơ, liệt cơ
 • Cơn bão giáp có thể dẫn tới tử vong nếu trẻ không được cấp cứ kịp thời.

Cường giáp ở người già

Ở người già, có khi các triệu chứng xuất hiện không rõ ràng. Đôi khi dấu hiệu bệnh xuất hiện rất từ từ và âm ỉ khiến người bệnh nghĩ tới nguyên nhân khác. Lâu dần làm tăng  đáng kể nguy cơ đột quỵ và tử vong, đặc biệt là ở người có độ tuổi trên 65.

Cường giáp ở phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, nếu không được điều trị tốt có thể tới các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé như sảy thai, co giật, sinh non,…Vì vậy, mẹ bầu có cường giáp cần điều trị theo sát phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Phụ nữ mang thai mắc cường giáp làm tăng nguy cơ sảy thai, co giật, sinh non,…
Phụ nữ mang thai mắc cường giáp làm tăng nguy cơ sảy thai, co giật, sinh non,…

Cường giáp sau sinh

Ở những phụ nữ sau sinh, cường giáp thường do nguyên nhân là viêm tuyến giáp. Tình trạng viêm diễn ra ở năm đầu tiên sau khi sinh con mà trước đó, tuyến giáp của người mẹ hoàn toàn bình thường. 

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân gây viêm tuyến giáp ở phụ nữ sau sinh.

Trong giai đoạn đầu cường giáp, người bệnh cảm thấy tim đập nhanh, sụt cân bất thường, thường xuyên lo âu, mệt mỏi, sợ nóng. Các dấu hiệu này khiến người bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh trầm cảm. Giai đoạn đầu cường giáp diễn ra trong vài tuần đến vài tháng. Sau đó, khi tuyến giáp bị tổn thương nặng do viêm sẽ chuyển sang giai đoạn suy giáp.

Ở giai đoạn suy giáp, người bệnh có các biểu hiện như tăng cân, khản tiếng, mệt mỏi, táo bón, mặt sưng, sợ lạnh. Giai đoạn này phát triển từ 4 – 8 tháng và kéo dài đến 1 năm.

Đa phần, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường sau 12 – 18 tháng kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng bệnh. 

Những trường hợp có triệu chứng không thuyên giảm theo thời gian có thể gây ra các biến chứng về tim mạch, mắt hay các vấn đề về xương. Nghiêm trọng hơn, rối loạn kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do kìm hãm sự rụng trứng.

Chẩn đoán cường giáp bằng cách nào?

Bước đầu tiên trong chẩn đoán chính là khai thác tiền sử bệnh. Bác sĩ sẽ khám và lưu ý đến một số triệu chứng đặc biệt của người bệnh như sút cân không rõ nguyên nhân, nhịp tim nhanh, lồi mắt, bướu cổ,…

Sau đó, để chắc chắn chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nồng độ hormon T3 và T4 trong máu

Đây là những hormon do tuyến giáp sản xuất ra

 • Xét nghiệm nồng độ hormon TSH

Đây là loại hormon do thùy trước tuyến yên tiết ra, có khả năng kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormon. Thông thường, khi nồng độ hormon tuyến giáp tăng cao thì nồng độ TSH sẽ thấp. Nếu nồng độ TSH thấp bất thường có thể là dấu hiệu chỉ điểm cho bệnh cường giáp.

Nồng độ TSH thấp bất thường có thể là dấu hiệu chỉ điểm cho bệnh cường giáp
Nồng độ TSH thấp bất thường có thể là dấu hiệu chỉ điểm cho bệnh cường giáp
 • Xét nghiệm cholesterol

Khi có cường giáp, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ tăng, kéo theo đó là tốc độ đốt cháy cholesterol cũng tăng. Kết quả là giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

 • Đo sự hấp thu iod của tuyến giáp

Sự hấp thu iod có thể cho thấy tuyến giáp có hoạt động quá mức không. Tuy nhiên, một lượng nhỏ iod phóng xạ được sử dụng trong xét nghiệm này nên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không được sử dụng.

 • Siêu âm tuyến giáp

Phương pháp siêu âm có thể đo được kích thước của toàn bộ tuyến giáp, đồng thời phát hiện sự có mặt của các khối u tuyến giáp.

Cường giáp có chữa được không?

Theo các chuyên gia, việc có thể chữa khỏi cường giáp được hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đối với phụ nữ bị cường giáp khi mang thai thì có thể hết sau 1 đợt điều trị. Tuy nhiên bệnh có thể sẽ tái phát trong thai kỳ tiếp theo.

Đối với bệnh nhân bị cường giáp do bệnh Basedow thì việc điều trị khỏi hoàn toàn là điều không thể. Bởi bản chất bệnh Basedow là một bệnh lý rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Việc người bệnh phát hiện và tích cực điều trị sớm, sẽ giúp kiểm soát và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Đồng thời phòng ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng.

Tùy theo mức độ tiến triển và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị cường giáp được áp dụng hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp phổ biến được áp dụng để điều trị cường giáp, bao gồm: Dùng thuốc, phẫu thuật và dùng iod phóng xạ. Ngoài ra, các bài thuốc nam trị cường giáp cũng được nhiều người bệnh quan tâm. 

Mỗi một phương pháp đều mang đến sự hiệu quả nhất định tùy từng cơ địa của người bệnh.

Dùng thuốc điều trị cường giáp

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bao gồm thuốc kháng giáp và thuốc ức chế hệ thần kinh giao cảm ( thuốc chẹn beta giao cảm ).  

Trong đó, thuốc kháng giáp giúp ức chế tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormon. Còn thuốc chẹn beta giao cảm được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng về tim mạch mà không ảnh hưởng tới homron tuyến giáp.

Có 2 loại thuốc kháng giáp đang được sử dụng phổ biến hiện nay là Propylthiouracil (PTU) Methimazole. Trong đó, PTU là lựa chọn được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Do PTU là thuốc có nguy cơ sảy thai rất thấp, thậm chí là không mang đến nguy cơ này.

Methimazole là thuốc kháng giáp được sử dụng phổ biến trong điều trị cường giáp
Methimazole là thuốc kháng giáp được sử dụng phổ biến trong điều trị cường giáp

Sau 2 tháng sử dụng thuốc, người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Sau thời gian điều trị là 18 – 24 tháng, hoạt động của tuyến giáp được ổn định và trở về bình thường.  Kết quả điều trị cho thấy có khoảng 60 – 70% khỏi bệnh khi điều trị. Trong đó, 30% bệnh tái phát khi ngừng điều trị bằng thuốc.

Lưu ý:

Khoảng 0,5% trường hợp gặp tai biến giảm bạch cầu trong 3 tháng đầu điều trị bằng thuốc kháng giáp. Ngoài ra, tác dụng không mong muốn của thuốc kháng giáp là gây viêm gan, dị ứng, đau khớp, sưng tuyến nước bọt,…

Dùng iod phóng xạ 131 ( I-131 )

Bệnh nhân sẽ được uống I-131 dưới dạng dung dịch lỏng hoặc viên con nhộng. Khi I-131 vào cơ thể, iod phóng xạ sẽ dần dần phá hủy mô của tuyến giáp. Từ đó làm giảm hoạt động sản xuất hormon của tuyến giáp.

Bệnh nhân khi bắt đầu một đợt điều trị bằng iod phóng xạ cần cách ly trong vòng 1 – 2 tuần. 

Sau khi uống iod phóng xạ, bệnh nhân cần cách ly
Sau khi uống iod phóng xạ, bệnh nhân cần cách ly

Ưu điểm:

Phương pháp cho hiệu quả cao trong điều trị và ít gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhược điểm:

Do phá hủy hoàn toàn mô của tuyến giáp nên người bệnh phải bổ sung hormon tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại. Đồng thời, phương pháp này sẽ không được áp dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ bởi nguy cơ ung thư và dị tật bẩm sinh.

Đối với những phụ nữ có mong muốn sinh con, cần phải đợi ít nhất 6 – 12 tháng sau điều trị bằng iod phóng xạ. Nguyên nhân là do buồng trứng có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ, làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học vào về việc sử dụng iod phóng xạ sẽ gây vô sinh.  Tuy nhiên nó sẽ gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Ở nam giới, khi điều trị bằng phương pháp này có thể dẫn tới giảm số lượng tinh trùng. Do đó, làm tăng nguy cơ vô sinh tạm thời trong khoảng 2 năm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật tuyến giáp cũng là một phương pháp được áp dụng để điều trị cường giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật thường chỉ áp dụng khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi phẫu thuật như khàn giọng, suy tuyến cận giáp, chảy máu nặng, nhiễm trùng, cơn độc giáp gây nguy hiểm tính mạng.

Phẫu thuật có nguy cơ gây ra những biến chứng như khàn giọng, suy tuyến cận giáp, chảy máu nặng,…
Phẫu thuật có nguy cơ gây ra những biến chứng như khàn giọng, suy tuyến cận giáp, chảy máu nặng,…

Nhiều người bệnh cứ nghĩ sau phẫu thuật bệnh sẽ khỏi, nhưng trên thực tế, có tới 20% bệnh nhân tái phát cường giáp sau khi phẫu thuật. Hơn nữa, chi phí phẫu thuật tuyến giáp cũng khá cao.

Điều trị cường giáp ở đâu tốt nhất?

Hầu hết, các bệnh viện đa khoa lớn đều có chuyên khoa nội tiết  trị các bệnh lý về tuyến giáp, trong đó có cường giáp. Người bệnh có thể tham khảo các bệnh viện uy tín như:

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Địa chỉ: Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện Nội tiết Trung Ương là tuyến cuối cùng trong điều trị các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, viện ngày càng được đông đảo bệnh nhân đặt niềm tin.

Bệnh viện nội tiết trung ương
Bệnh viện nội tiết trung ương

Khoa nội tiết – đái tháo đường của bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Khoa chuyên khám và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên khoa nội tiết. Đặc biệt là bệnh lý tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận và bệnh đái tháo đường.

Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Đây là bệnh viện đa khoa với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao. Bệnh viện thực hiện công tác khám chữa bệnh ở các chuyên khoa khác nhau, trong đó có cường giáp.

Bệnh viện đại học Y Hà Nội
Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Chữa bệnh cường giáp bằng thuốc Nam

Sử dụng thuốc tây lâu ngày gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Vì thế chữa Cường giáp bằng thuốc nam, thảo dược được ưa chuộng hơn cả vì tính an toàn, “lành” với sức khỏe. Theo y học cổ truyền, Bệnh Cường giáp nếu dùng Nghệ, Tam thất, Rong nâu sẽ thuyên giảm đáng kể. Kế thừa bài thuốc đó, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên INPC đã nghiên cứu độc quyền 1 sản phẩm chứa Rong nâu, Tam thất để chữa Cường giáp. Sản phẩm mang tên Bảo Y.

Bảo Y thuộc bản quyền của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên INPC; Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Đã được Bộ Y tế, cục Dược cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Mọi khâu sản xuất được kiểm soát vô cùng chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt hiệu quả cao nhất.

Rất nhiều bệnh nhân sử dụng Bảo Y và phản hồi rằng sức khỏe đã tốt dần, không còn nghẹn, nuốt vướng nữa. Thậm chí là đã có thể hát karaoke – điều mà khi bị bệnh không thể thực hiện được.

đnáh giá về bảo y

review bảo y

Chị Thu bị cường giáp basedow, đã mổ rồi nhưng bệnh vẫn chưa dứt. Sau khi dùng Bảo Y 3 tháng thấy hiệu quả rõ rệt, giọng bớt khàn, nhịp tim ổn định, không bị hồi hộp.

Xem thêm: Bị cường giáp, basedow dùng Bảo Y được không?

Người bệnh cường giáp nên ăn uống như thế nào thì tốt nhất?

Bên cạnh việc tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ thì việc kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. Đồng thời, giúp giảm đi các tác động làm bệnh diễn biến xấu đi.

Chế độ ăn uống hợp lý góp phần giúp cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh
Chế độ ăn uống hợp lý góp phần giúp cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh

Người bệnh cường giáp nên ăn gì?

Một chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, lành mạnh. Điển hình là trái cây và rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. 

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

 • Trái cây và rau củ quả chứa chất chống oxy hóa cao. Bao gồm các loại quả cam, quýt, mận, đào, cà chua, kiwi, cải xoăn, ớt chuông,…
 • Nguồn thực phẩm giàu acid béo Omega 3. Gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt lanh, quả óc chó,…sẽ giúp người bệnh tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, nhất là trong bệnh lý cường giáp Basedow.
 • Nguồn thực phẩm giàu protein như cá, các loại đậu,…Tuy nhiên, người bệnh không nên bổ sung quá nhiều
 • Nguồn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như dầu thực vật ( dầu hạt cải, dầu oliu )

Người bệnh cường giáp nên kiêng ăn gì ?

Bệnh cường giáp gây tăng chuyển hóa của cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế những loại thực phẩm như:

 • Thực phẩm giàu iod. Như muối iot, rong biển, tảo, một số loại hải sản,…
 • Thực phẩm tinh chế như bánh mì, ngũ cốc, mì gói, bánh kẹo,…
 • Thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh. Như mỡ động vật, mỡ đã qua nhiều lần chế biến, các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.
 • Các loại thịt đỏ ( thịt chó, thịt bò,…), thịt chế biến sẵn, sữa, lòng đỏ trứng gà, bơ
 • Các thực phẩm có tính kích thích như rượu bia, trà, caffeine,…
 • Các thực phẩm có hàm lượng đường cao như đường mía, siro, mật ong, ….

Cường giáp là một bệnh lý phức tạp, cần sớm điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc phải. Vì vậy, khi có các dấu hiệu của bệnh, cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Chúc bạn sức khỏe!

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hyperthyroidism/symptoms-causes/syc-20373659

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây