Điều trị cường giáp bằng phóng xạ iod 131 cần lưu ý những gì?

0
41
Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ

Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ 131 là phương pháp được sử dụng rộng rãi. Người bệnh có thể sử dụng bằng đường uống như dạng viên hoặc dung dịch. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần lưu ý gì?

Iod là gì và vai trò của iod trong tuyến giáp

Iod là gì?

Iod là nguyên liệu thiết yếu cho việc tổng hợp hormon tuyến giáp. Cơ thể không thể tự tổng hợp được iod mà phải hấp thụ từ bên ngoài. Liều lượng thích hợp cần phải bổ sung mỗi ngày là 150-300μg. 

Vai trò của iod trong tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận quan trọng đối với cơ thể. Trong đó có hai hormon tuyến giáp quan trọng là T3 và T4. Chúng có vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và iod đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hai hormon này. 

Nếu thiếu iod này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể.  Tuy nhiên, chúng ta lại không thể tự tổng hợp được iod mà phải đưa từ bên ngoài vào cơ thể. Nếu thiếu iod, tuyến giáp sẽ không hoạt động và gây ra một số bệnh như suy giáp, u tuyến giáp, cường giáp,…

>>> Xem thêm: Bệnh Basedow: Hiểu đúng để điều trị đúng

Sử dụng iod phóng xạ 131 trong chẩn đoán và điều trị cường giáp

Xạ hình iod phóng xạ 131

Xạ hình iod phóng xạ là sử dụng một lượng nhỏ iod dùng để chẩn đoán, điều trị bệnh cường giáp. Ngoài ra, lượng iod tập trung nhiều hay ít ở tuyến giáp sẽ cho biết tuyến giáp mạnh hay yếu. 

Xạ hình iod phóng xạ sẽ được chỉ định chẩn đoán các bệnh bướu giáp nhân, chẩn đoán mô giáp sau khi phẫu thuật, điều trị ung thư tuyến giáp. 

Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ 131

Iod phóng xạ 131 -phương pháp được khuyến cáo để điều trị bệnh nhân Basedowbướu nhân độc tuyến giáp. Theo đó, iod sẽ phá hủy các tế bào hoạt động quá mạnh hoặc giảm kích thước quá to. 

Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ
Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ

Kết quả sẽ dần chuyển biến theo thời gian. Phương pháp điều trị này khá an toàn bởi iod phóng xạ chỉ hấp thụ được ở tuyến giáp. Nên khi lưu thông trong máu sẽ không ảnh hưởng đến các cơ quan khác. 

Do sử dụng iod phóng xạ dưới dạng viên hoặc chất lỏng, nên bệnh nhân cường giáp không cần phải ở lại bệnh viện. Thời gian để thuốc có thể phát huy tốt nhất từ 6 tuần đến 6 tháng. Khi đó, người bệnh cần tuân thủ một số yêu cầu về an toàn phóng xạ. Cũng như lưu ý đi khám định kỳ để có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp. 

Bệnh nhân cường giáp khi điều trị iod phóng xạ 131 cần lưu ý gì?

Đối tượng không nên thực hiện

 • Phụ nữ có thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ em
 • Người có biến chứng tại mắt do cường giáp

Iod phóng xạ 131 có tác dụng phụ không?

Đây là phương pháp khá an toàn, ít để lại biến chứng. Tuy nhiên, sẽ có một số bệnh nhân có thể có tác dụng phụ như: 

 • Cảm giác thấy vị kim loại trong miệng
 • Buồn nôn
 • Sưng tuyến nước bọt: có thể kéo dài 1 tuần
 • Phát ban 

Hầu hết bệnh nhân cường giáp sau khi uống iod có thể xảy ra tình trạng suy giáp. Tình trạng này có thể thay đổi qua liều lượng iod sử dụng.

Một số câu hỏi thường gặp về điều trị iod phóng xạ

Thời gian cách ly là bao lâu?

+ Ngủ trên 1 giường riêng biệt. Cách ly đối với phụ nữ có thai và trẻ em sau 2 tuần điều trị.

+ Tránh đến những nơi đông người công cộng như xe bus, bến xe, tàu hỏa, sân bay, máy bay,… ít nhất 3 ngày.

+ Tránh tiếp xúc lâu với trẻ em và phụ nữ có thai. 

Uống iod phóng xạ 131 có đi được máy bay không?

Bệnh nhân phải di chuyển máy bay sau khi sử dụng iod 131 nên cầm theo giấy khám của các bác sĩ. Vì hệ thống cảnh báo phóng xạ có thể phát hiện ra lượng iod phóng xạ dù chỉ là nhỏ nhất và có thể các nhân viên an ninh sẽ không cho bạn lên máy bay. 

Uống iod phóng xạ 131 có ăn được hải sản không? 

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân nên hạn chế không sử dụng các thực phẩm có hàm lượng iod cao như hải sản, rong biển, nước mắm,… Lượng tối thiểu người bệnh có thể nạp là dưới 50 mcg iod/ngày.

Uống iod có ăn được hải sản không?
Uống iod có ăn được hải sản không?

Uống iod phóng xạ 131 có rụng tóc nhiều không?

Câu trả lời là . Khoảng 80% người bệnh khi sử dụng iod phóng xạ sẽ bị rụng tóc. Tình trạng này có thể bắt đầu khoảng 2-3 tuần sau khi xạ trị bắt đầu. 

Điều trị iod phóng xạ bị rụng tóc nhiều

Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ 131 là phương pháp được lựa chọn khi bệnh nhân không đáp ứng được thuốc kháng giáp. Bên cạnh đó, người bệnh Basedow cường giáp nên chú ý tuân thủ đúng theo hướng dẫn cách ly để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. 

Sử dụng viên uống thảo dược cải thiện chức năng tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch

Trong Tây Y hiện nay, phương pháp điều trị bằng thuốc chỉ có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng. Tuy nhiên, theo Đông Y, sử dụng các sản phẩm từ thảo dược sẽ hỗ trợ cho việc điều trị. 

Bảo Y chữa u tuyến giáp, u xơ tử cung, u tuyến tiền liệt
Bảo Y chữa u tuyến giáp, u xơ tử cung, u tuyến tiền liệt

Một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị được nhiều người tìm đến đó chính là sản phẩm Bảo Y. Với thành phần từ 5 loại thảo dược như Rong nâu, Hồ tiêu, Nghệ vàng, Tam thất, Bromelain từ Dứa, sản phẩm mang lại những tác dụng như: 

 • Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào
 • Hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa 
 • Giúp nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình viêm
 • Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình điều trị xạ trị, hóa trị.

>>> Xem thêm: Bị cường giáp, basedow dùng Bảo Y được không?

Đánh giá của chuyên gia

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây