Những điều phải biết khi điều trị u tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ

0
914
Những điều phải biết khi điều trị u tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ

Điều trị u bướu tuyến giáp bằng Iode 131, 123 phóng xạ khá phổ biến. Thế nhưng nếu không hiểu rõ về phương pháp này có thể gây nguy hại cho chính bản thân người bệnh và cả những người sống cùng.

I ốt phóng xạ dùng để làm gì?

Dùng để chẩn đoán u, bướu, ung thư tuyến giáp

Người bệnh khi có nghi ngờ mắc bệnh về tuyến giáp sẽ được cho uống i ốt phóng xạ (I-131) hoặc tiêm (I-123). Sau khi uống, I ốt sẽ tập trung về tuyến giáp làm hiện hình tuyến giáp, giúp phát hiện các bệnh tuyến giáp như: bướu nhân tuyến giáp, chẩn đoán các mô tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp hoặc để chuẩn bị cho điều trị cường giáp…

Dùng để điều trị u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp

I-131 được dùng trong bệnh cường giáp để diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh hoặc làm giảm kích thước tuyến giáp quá to. Và để đạt được hiệu quả thì có thể mất tới vài tháng. Trong bệnh ung thư tuyến giáp, I-131 liều cao được sử dụng để diệt hết các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau mổ.

ung-thu-tuyen-giap-nu-15330973395031663499374

Điều trị u tuyến giáp bằng i ốt phóng xạ có thể gây ra 1 vài vấn đề nguy hiểm

Những điều cần biết khi điều trị u tuyến giáp bằng iod phóng xạ

Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu?

Khi điều trị bằng iod phóng xạ, cơ thể người bệnh sẽ phát ra rất nhiều tia xạ vào môi trường xung quanh. Các tia xạ này đi vào cơ thể người bình thường, khỏe mạnh sẽ rất nguy hiểm vì chúng có khả năng phá hủy tế bào sống, làm suy giảm chức năng các hệ cơ quan.

Nhìn chung, uống iod phóng xạ cần cách ly ít nhất trong 24h giờ đầu tiên để tránh ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là những trẻ em sống trong cùng gia đình. người bệnh cần duy trì khoảng cách xa ít nhất từ 1,8m – 2 mét với người xung quanh.

Trong 2 – 4 ngày đầu không được lui tới những khu vực đông đúng, không được nằm chung giường với người bình thường.

Cách ly phụ nữ có thai và trẻ em trong khoảng 3-4 tuần.

Những người phải điều trị I-131 liều cao tốt nhất là nên ở trong phòng cách ly 3 – 7 ngày và chỉ có thể về nhà khi đã được đánh giá là an toàn.

Dieu-tri-iod-phong-xa-cach-ly-bao-nhieu-thoi-gian

Uống iod phóng xạ cách ly bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người

Dễ bị đau, sưng

Khi điều trị bằng iod phóng xạ thường thì sẽ bị viêm tuyến nước bọt do nằm gần tuyến giáp, với các biểu hiện như đau, sưng… để giảm thiểu thì nên uống nhiều nước hoặc phòng bằng súc miệng nước chanh.

Do I-123 có thời gian bán hủy ngắn hơn nên an toàn hơn và được ưa dùng trong xạ hình tuyến giáp, kể cả cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ. I-123 còn có ưu điểm khác là hoàn toàn không gây hại cho cơ thể và không cần lưu ý gì đặc biệt sau khi làm xạ hình tuyến giáp.

Tạm ngưng di chuyển bằng máy bay thời gian ngắn

Các bệnh nhân phải di chuyển bằng máy bay ngay sau khi uống I-131 nên mang theo sổ khám bệnh vì hệ thống cảnh báo phóng xạ ở các sân bay có thể phát hiện tia xạ từ cơ thể bạn (dù nó ở mức an toàn) và nhân viên an ninh có thể ngăn không cho bạn nên máy bay.

Lưu ý với phụ nữ có thai

Không bao giờ được dùng Iode phóng xạ, dù là I-123 hay I-131 để chẩn đoán hay điều trị cho các phụ nữ có thai. Những phụ nữ muốn có con phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau điều trị I-131, vì buồng trứng cũng có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ. Cho đến nay không có bằng chứng nào về việc điều trị Iode phóng xạ có thể gây vô sinh, nhưng nó có thể gây mãn kinh sớm.

roi-loan-tieu-hoa-khi-mang-thai-phai-lam-sao

Phụ nữ có thai không nên điều trị iod phóng xạ

Ảnh hưởng đến tinh trùng đàn ông

Các BN nam được điều trị Iode phóng xạ có thể bị giảm số lượng tinh trùng và bị vô sinh tạm thời trong khoảng 2 năm. Vì thế các BN phải điều trị Iode phóng xạ nhiều đợt (ví dụ ung thư tuyến giáp) thì nên gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng.

Thực đơn cho người sau điều trị phóng xạ

Để phát huy hết hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng iod phóng xạ, trong thời gian điều trị người bệnh kiêng những đồ ăn, thức uống chứa iot như muối biển, kem, phô mai, sữa chua, bơ, hải sản, hoa quả sấy, nước uống đóng chai… Nên chế biến món ăn tại nhà, không nên ăn ở ngoài để kiểm soát lượng iot đưa vào cơ thể.

 

Tóm lại, Sau điều trị bằng i ốt 131, 123 phải biết 10 lưu ý sau để đảm bảo sức khỏe

– Nghỉ làm

– Hạn chế xuất hiện ở nơi công cộng như công viên, nhà văn hóa thông xóm, những nơi đông người.

– Không nên đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng như xe bus

– Không nên đi lại trên các phương tiện giao thông lâu cùng với người khác như xe máy, ô tô cùng với mọi người

– Duy trì khoảng cách an toàn với người khác > 1m

– Uống nhiều nước

– Xả toa lét 2 – 3 lần sau khi đi đại, tiểu tiện

– Ngủ ở giường cách ly, cách giường khác > 2m

-Tránh tiếp xúc lâu với trẻ em và phụ nữ có thai

– Sử dụng Bảo Y để phục hồi cơ thể. Đây là sáng chế của Viện hàn lâm dành cho người có khối u, đang hoặc sau hóa trị, xạ trị.

NTD_1397

Bảo Y là sáng chế của Viện Hàn lâm dành riêng cho người có khối u, người đang xạ trị, hóa trị

Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn đừng ngần ngại hãy gọi ngay tới 1800 1232 (miễn phí) để được chuyên gia giải đáp trực tiếp, hoặc bình luận ngay dưới bài viết này!

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây