Nhân tuyến giáp thùy phải nên kiêng những loại thực phẩm sau

0
271

Nang thùy phải tuyến giáp là gì?

Nang thùy phải tuyến giáp hay còn gọi là bướu giáp nhân thùy phải. Đó là những khối u (bướu) chứa đầy chất lỏng hoặc chứa cả dịch và mô đặc. Kích thước của chúng có thể thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

Nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, hầu hết các nang thùy phải tuyến giáp đa số là lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp u nang kích thước lớn. Có thể gây ra một số triệu chứng như:

  • Cảm thấy nuốt vướng, nuốt nghẹn khi ăn
  • U nang kích thước lớn có thể gây ra tình trạng khó thở
  • Khàn tiếng: kích thước u lớn chèn ép đến các dây thanh quản. Khiến giọng người bệnh khàn hơn

Với u nang tuyến giáp ác tính hay ung thư, sẽ có nguy cơ di căn sang các cơ quan. Khi đó, biểu hiện bệnh thường gặp như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tê tay chân,…

Khi khối u di căn sang các vị trí khác như xương, phổi, gan sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng khác như:

  • Di căn sang xương gây ra tình trạng xương giòn, dễ gãy
  • Di căn sang phổi: ho nhiều, khó thở, ho dai dẳng
  • Di căn sang gan gây những biểu hiện: vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt.

Có một số nhóm thực phẩm gây bất lợi cho quá trình chữa nhân tuyến giáp. Các loại thực phẩm người bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn gồm:

Đậu nành và các loại thực phẩm từ đậu nành

Mặc dù là một loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho tim mạch nhưng đậu nành lại là thực phẩm nên tránh khi chữa nhân tuyến giáp. Trong đậu nành có chứa một lượng lớn Isoflavone gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp. Người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm như: đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, đậu nành lên men. Ngoài ra, có thể thay thế dầu ăn từ đậu nành bằng dầu ăn từ hạt hướng dương sẽ tốt cho tuyến giáp hơn.

Chất xơ

Là loại thực phẩm giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng đối với tuyến giáp thì đây là thực phẩm nên tránh xa. Hãy hạn chế ăn chúng vì nó hạn chế sự hấp thu của thuốc.Bổ sung một lượng rau vừa đủ sẽ giúp bạn bảo vệ tuyến giáp.

 Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật chứa axit lipoic (1 loại axit béo). Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của nhiều loại thuốc đang sử dụng để điều trị. Vì thế nên hạn chế chúng trong thời gian này.

Đường và sản phẩm từ sữa

Đường chính là thức ăn của tế bào ung thư nên nó sẽ khiến cho bệnh phát triển mạnh mẽ hơn. Đây chính là lý do người bệnh nói không với thực phẩm chứa nhiều đường.

Ngoài ra, chế phẩm từ sữa cũng làm giảm tác dụng và khả năng hấp thụ của thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần hạn chế loại thực phẩm này. Hoặc nếu có dùng thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Tránh bia rượu và các chất kích thích khi chữa nhân tuyến giáp

Các loại thực phẩm chứa chất kích thích như bia, rượu, soda, đồ uống có gas, cà phê sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh, làm rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra các chất này còn khiến hệ tiêu hóa bị kích thích. Cản trở quá trình hấp thụ thuốc điều trị bệnh nhân tuyến giáp.

Có thể nói, việc bạn ăn gì uống gì ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa nhân tuyến giáp. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định ăn uống của bác sĩ để quá trình trị bệnh đạt kết quả cao nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây