Phụ nữ bị cường giáp khi mang thai cần lưu ý chế độ ăn như thế nào?

0
244

Cường giáp trong thời gian thai kỳ mang thai chiếm tỷ lệ 0,1 đến 1% và phần lớn là kết quả bệnh Basedow. Trong đó bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến của cường giáp trong thời kỳ mang thai. Cường giáp ảnh hưởng lên quá trình mang thai khiến thai chậm phát triển. Ngược lại, giai đoạn mang thai cũng thúc đẩy đẩy rối loạn chức năng tuyến giáp.

Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng và hạn chế những khó chịu do bệnh gây ra.

Phụ nữ cường giáp đang mang thai nên ăn gì

  • Sắt, selen và kẽm

Các khoáng chất này kích thích tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Các mẹ có thể tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm như rau bó xôi, thịt lợn, các loại hạt,…

  • Chất béo omega-3

Không chỉ tốt cho mẹ bầu trong thời gian mang thai, omega-3 còn tốt cho hoạt động tuyến giáp. Nếu thiếu khoáng chất này, tế bào tuyến giáp sẽ mất đi tính toàn vẹn. Cá hồi, hạt lanh và rau bó xôi là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.

  • Vitamin A

Đây là khoáng chất quan trọng giúp T3 đi vào tế bào. Các nguồn thực phẩm chứa vitamin A là rau quả có màu vàng cam như cà rốt, khoai lang, xoài, mơ…

  • Bổ sung vitamin D và vitamin B

Bổ sung đủ tất cả các loại vitamin B cần thiết sẽ giúp tuyến giáp được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Một số thực phẩm mẹ bầu có thể bổ sung nhua là củ cải đỏ, thịt lợn, nấm, gan động vật.

  • Nước

Sản phụ hay  gặp những triệu chứng như ốm nghén, nôn mửa thì cần bổ sung thêm nước và chất điện giải.

Những thực phẩm phụ nữ mang thai bị cường giáp nên tránh 

Thực phẩm giàu iod

Các thực phẩm này giàu iod làm tăng hoạt động của tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Các thực phẩm giàu iod mẹ bầu cần tránh như là: muối iod, rong biển, tảo bẹ,…

Cà phê

Đây là một trong những chất có tác dụng kích thích tuyến giáp tiết quá nhiều hormone thyroxin, làm bộ máy cơ thể chạy nhanh bất thường.

Sữa tươi nguyên kem

Được khuyến khích không nên dùng vì trong sữa có nhiều lượng chất béo. Trong khi đó, khả năng tiêu hóa của người bệnh thường không tốt như bình thường. Bạn có thể thay thế bằng sữa tách kem.

>>> ĐỌC THÊM: Cường giáp tái phát sau sinh! Các mẹ phải lưu ý cẩn thận!

Trên đây là danh sách các loại thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai bị cường giáp cần lưu ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây