Sinh thiết tuyến giáp – Tiêu chuẩn vàng đánh giá bệnh lý tuyến giáp

0
263

Sinh thiết tuyến giáp là phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp. Vậy sinh thiết tuyến giáp là gì? Kỹ thuật của phương pháp này như thế nào? Thực hiện phương pháp này có đau không? Mời các bạn đọc thêm bài viết dưới để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

Phương pháp sinh thiết tuyến giáp là gì?

Sinh thiết tuyến giáp là kỹ thuật lấy biểu mô tuyến giáp để kiểm tra dưới kính hiển vi. Kĩ thuật này giúp bác sĩ điều trị một số bệnh lý và phát hiện sớm được bệnh. Đây được coi là ‘tiêu chuẩn vàng’ để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Sinh thiết tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán tình trạng khối u lành hay u ác
Sinh thiết tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán tình trạng khối u lành hay u ác

Thông thường trước khi chỉ định sinh thiết, bệnh nhân cần làm một số xét nghiệm máu. Cũng như một số biện pháp chẩn đoán hình ảnh trước khi thực hiện sinh thiết.

Phương pháp sinh thiết tuyến giáp thực hiện ra sao?

Phương pháp này có nhiều kĩ thuật khác nhau, bao gồm:

Chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ

Là kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp chủ yếu. Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim nhỏ để lấy mẫu xét nghiệm và có thể lấy mẫu ở vị trí khác nhau. Chọc hút tế bào kim nhỏ có thời gian thực hiện nhanh chóng, chính xác cao. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút và bệnh nhân có thể về nghỉ ngơi trong thời gian ngắn.

Sinh thiết lõi kim

Đây cũng giống với kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ. Tuy nhiên, khi chọc hút tế bào bằng kim nhỏ không có kết quả rõ ràng, người bệnh sẽ được chỉ định sang phương pháp này.

Sinh thiết qua phẫu thuật

Đây là kĩ thuật thực hiện cần được gây mê bệnh nhân, cần nhiều thời gian để hồi phục.

Chuẩn bị gì trước khi sinh thiết tuyến giáp? 

Phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ thường là sinh thiết tuyến giáp nên kĩ thuật khá đơn giản. Do đó, quá trình chuẩn bị không có gì phức tạp. Bác sĩ trước khi thực hiện sẽ có những hướng dẫn cụ thể đối với từng bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân cần chủ động hỏi ý kiến của bác sĩ về những vấn đề mình không nắm rõ.

Cần làm gì sau khi thực hiện sinh thiết tuyến giáp? 

Vì chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ chủ yếu là kĩ thuật nên người bệnh sau khi thực hiện xong có thể nghỉ ngơi và ra về. Vị trí chọc có thể bị đau 1-2 ngày sau, nếu đau quá bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng thuốc giảm đau.

Thùy thuộc vào kết quả sinh thiết, người bệnh sẽ có những chỉ định điều trị bệnh khác nhau:

+ Nếu bệnh nhân sinh thiết tế bào có kết quả không phải ung thư, thì bệnh nhân không cần điều trị gì thêm. Để cẩn thận hơn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tái khám lại từ 3-6 tháng sau.

+ Nếu kết quả sinh thiết là ung thư, bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, vì tiên lượng điều trị bệnh khá là cao.

Những câu hỏi thường gặp khi sinh thiết tuyến giáp

Câu hỏi 1. Khi nào cần sinh thiết tuyến giáp?

Sinh thiết tuyến giáp giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây nên các những khối u bất thường. Thông thường, thủ thuật sẽ được chỉ định thực hiện một vài trường hợp:

+ Người bệnh xuất hiện u tuyến giáp có kích thước lớn hớn 1cm.

+ Không thể đưa ra kết luận chẩn đoán ung thư tuyến giáp thông qua siêu âm hoặc xét nghiệm (FT3, FT4, TSH,…)

+ Sinh thiết tuyến giáp cũng có thể được chỉ định dù không xuất hiện khối bất thường nếu bệnh nhân đau nhiều và tuyến giáp to lên nhanh.

Câu hỏi 2. Sinh thiết tuyến giáp có đau không?

Theo các chuyên gia, chọc sinh thiết tuyến giáp bằng kim nhỏ không gây bất kì vấn đề gì. Sau khi thực hiện sinh thiết, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau nhẹ trong một vài ngày.

Câu 3. Phương pháp này có nguy hiểm không?

Đây là phương pháp chẩn đoán khá an toàn, tỉ lệ biến chứng rất thấp. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số rủi ro như:

  • Vị trí sinh thiết bị chảy máu.

  • Nhiễm trùng do quá trình sinh thiết không đảm bảo quy trình.

  • Tổn thương các cấu trúc xung quanh do chọn nhầm vị trí. Tuy nhiên, hiện nay sinh thiết tại tuyến giáp được thực hiện dưới chỉ dẫn của siêu âm nên khả năng gây ra các tổn thương là gần như rất thấp.

Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau đây, bệnh nhân nên thông báo ngay tới bác sĩ. Gồm có:

  • Chảy máu nhiều.

  • Đau, sưng tấy, sưng đỏ kéo dài xung quanh vị trí sinh thiết.

  • Có mủ từ vị trí lấy mẫu sinh thiết.

  • Sốt cao.

  • Khó nuốt trong nhiều ngày.

  • Xuất hiện hạch huyết tại cổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây