U tuyến giáp bị vôi hóa – Căn bệnh tuyến giáp không nên bỏ qua

0
457
u-tuyen-giap-bi-voi-hoa
u-tuyen-giap-bi-voi-hoa

U tuyến giáp bị vôi hóa là khái niệm bệnh đang dần phổ biến hiện nay. Bệnh đang dần phổ biến ở phụ nữ tuổi từ 30-55 tuổi. Tuy bệnh là lành tính nhưng gây không ít ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. 

U tuyến giáp bị vôi hóa là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có hình cánh bướm. Bộ phận này giúp sản sinh ra các hormon tuyến giáp T3 và T4. Hai hormon này kết hợp với nhau cùng với calcitonin hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu. 

Hiện tượng vôi hóa là do canxi bị dư thừa và lắng đọng lại trong các mô và mạch máu. Đặc biệt, chúng sẽ làm rối loạn chức năng tuyến giáp, dẫn đến bệnh cường giáp hay suy giáp. 

Vôi hóa tuyến giáp được chia làm 2 loại: 

 • Microcalcification: có hạt canxi kích thước <1mm. Sự xuất hiện của vôi này báo hiệu cho bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú.
 • Macrocalcification: là các hạt canxi lớn >1mm trong nhân giáp. Các nốt vôi hóa này có nguy cơ dẫn đến bệnh cường giáp hoặc suy giáp.

Tại sao u tuyến giáp bị vôi hóa?

Một số nguyên nhân dẫn đến u tuyến giáp bị vôi hóa như:

 • Nhiễm trùng, viêm mãn tính
 • Rối loạn chuyển hóa canxi: ba hormon tuyến giáp T3, T4 và calcitonin có vấn đề dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi tại tuyến giáp. Hàm lượng canxi dư thừa sẽ bị tích tụ lại tạo thành vôi hóa nhân tuyến giáp.
 • Yếu tố di truyền
 • Ảnh hưởng của các bệnh lý như viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto

Có ý kiến cho rằng việc hấp thụ quá nhiều canxi cũng là yếu tố dẫn đến vôi hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa tìm thấy được sự liên quan giữa việc hấp thụ quá nhiều canxi. 

Nhận biết u tuyến giáp vôi hóa như thế nào?

Cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác, u tuyến giáp bị vôi hóa có những biểu hiện khó nhận biết. Bệnh nhân chỉ đi khám khi tình cờ thấy cổ to ra bất thường. Khi nhân tuyến giáp phát triển to hơn, các triệu chứng cũng rõ hơn:

 • Khối u di động mỗi khi nuốt
 • Khó thở do bị khối u chèn ép sang cơ quan khác
 • Nghẹn cổ, có cảm giác nuốt vướng, nuốt nghẹn
 • Giọng nói bị khàn

Một số người bệnh bị dư thừa hormon tuyến giáp, dẫn đến một số biểu hiện bệnh basedow (cường giáp) như: 

 • Tim đập nhanh, hồi hộp
 • Chân tay run
 • Sợ nóng, thường xuyên ra nhiều mồ hôi
 • Rối loạn giấc ngủ.

U tuyến giáp bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Bệnh nghe tuy có vẻ nghiêm trọng nhưng bạn yên tâm đây là bệnh lành tính. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp là ác tính. Nếu trường hợp là lành tính, bệnh thường phát hiện chậm. Còn nếu ác tính, cần điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm. 

ung-thu-tuyen-giap
Vôi hóa tuyến giáp có khả năng tiến triển thành ung thư nếu không điều trị kịp thời

U tuyến giáp bị vôi hóa gây rối loạn tuyến giáp dẫn đến bệnh cường giáp. Các nốt vôi hóa to gây mất thẩm mỹ hoặc chèn ép các cơ quan xung quanh. Nhân vôi tuyến giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân. 

Điều trị u tuyến giáp bị vôi hóa như thế nào?

Nếu nghi ngờ bị vôi hóa tuyến giáp, cần đến các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các phương pháp chẩn đoán kịp thời. 

Một số chẩn đoán người bệnh cần làm

+ Xét nghiệm máu: dùng để xác định nồng độ canxi trong máu. Nếu chỉ số này tăng bất thường, các bác sĩ có thể chẩn đoán người bệnh có khả năng bị vôi hóa. 

+ Chụp X quang tuyến giáp: 

Chụp X quang tuyến giáp giúp xác định sự lắng đọng canxi tuyến giáp. Nếu kết quả chụp có nhiều nốt vôi hóa có kích thước <1mm thì có nguy cơ bị ung thư. Nếu các nốt cứng có kích thước lớn hơn 1mm thì thường là u vôi hóa lành tính.

+ Sinh thiết: chỉ để nghi ngờ là lành tính hay ác tính. 

Nồng độ TSH giúp xác định bệnh liên quan đến tuyến giáp
Nồng độ TSH giúp xác định bệnh liên quan đến tuyến giáp

Phương pháp điều trị u tuyến giáp bị vôi hóa

Sau khi xác định sự hiện diện của tế bào ung thư cũng như tình trạng tăng tiết hormone của tuyến giáp, u vôi hóa tuyến giáp có thể được điều trị theo các phương pháp sau:

+ Lành tính: 

Chỉ định các thuốc làm tan vôi hóa, tán nhỏ khối u. Kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Trường hợp vôi hóa có kích thước lớn, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. 

+ Ác tính: 

Thường được chỉ định các phương pháp cắt bỏ tuyến giáp. Có thể kèm hóa trị, xạ trị từng giai đoạn để để phòng tái phát lại. Sau đó, để tránh trường hợp bệnh nhân bị suy giáp, các bác sĩ sẽ chỉ định uống hormon thay thế. 

Cải thiện sức khỏe u tuyến giáp bằng sản phẩm từ thảo dược

Hiện tượng u tuyến giáp bị vôi hóa xuất hiện do nồng độ canxi trong cơ thể tăng cao bất thường. Nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến ung thư tuyến giáp. Vì vậy, người bệnh cần chú ý làm sinh thiết để loại trừ ung thư.

Hiện nay để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây, nhiều người bệnh tìm đến sản phẩm thảo dược. Một trong những sản phẩm thảo dược được nhiều người tìm đến đó chính là viên uống Bảo Y.

Sản phẩm Bảo Y hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp
Sản phẩm Bảo Y hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Sản phẩm là sự kết hợp của 5 loại thảo dược: Curcumin từ Nghệ vàng, Tam thất, Piperin từ Hồ tiêu, Bromelanin từ Dứa, Rong nâu. Các loại thảo dược này đều được cung cấp từ chính Viện Hóa Học Các Hợp Chất Thiên Nhiên.

Chính những thảo dược này sẽ tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây ra khối u tuyến giáp. Từ đó, giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa u tái phát.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây