U tuyến giáp có sinh con được không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc.

0
162

U tuyến giáp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35-55 tuổi. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Trong đó, vấn đề được nhiều chị em quan tâm nhất đó chính là khả năng sinh sản. Vậy, bị u tuyến giáp có sinh con được không? 

Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

——–

U tuyến giáp gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ nội tiết cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng. Người bệnh vẫn có thể sinh con nếu được chữa bệnh kịp thời.

Nếu người bệnh u tuyến giáp và đang có ý định mang thai

Do ảnh hưởng của bệnh tuyến giáp, việc mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đồng thời có thể sẽ gặp một số biến chứng nguy hiểm tới thai nhi. 

Bên cạnh đó, người bệnh càng không nên mang thai khi đang điều trị iod phóng xạ. Các tia phóng xạ có thể đi qua bào thai, tác động nên tuyến giáp của bé. Dẫn tới một số hậu quả như suy giáp bẩm sinh, trẻ chậm phát triển về trí tuệ và thể chất. Do đó, nếu muốn mang thai, người bệnh nên để ít nhất là 6 tháng sau khi điều trị để đảm bảo các tia phóng xạ được đào thải hết. 

Nếu trong khi điều trị người bệnh lỡ mang thai 

Một số thuốc điều trị có thể ảnh hưởng tới thai nhi do đi qua được hàng rào nhau thai. Đặc biệt là giai đoạn hình thành và phát triển cơ quan tổ chức của thai nhi trong 3 tháng đầu. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có thai, người bệnh cần liên hệ bác sĩ chuyên khoa để có được phương án chăm sóc tốt nhất cho thai nhi. Đồng thời, người bệnh cần chú ý đi khám định kỳ sức khỏe thai nhi để phát hiện những biến chứng (nếu có). 

Ảnh hưởng của U tuyến giáp đến khả năng mang thai

Một số rối loạn tuyến giáp có thể gặp: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Lượng máu chảy ra không đều 
 • Rụng tóc nhiều
 • Cản trở sự giải phóng trứng từ buồng trứng 
 • Làm tăng gây cơ sẩy thai hoặc sinh non. 

Đối với bệnh nhân bị cường giáp, tức là lượng hormon tuyến giáp nhiều, có thể ảnh hưởng đến: 

 • Trẻ bị tim bẩm sinh
 • Tăng nguy cơ trẻ bị đẻ non 
 • Trẻ bị dị tật bẩm sinh
 • Có thể mắc bệnh cường giáp bẩm sinh. 

U tuyến giáp ảnh hưởng như nào tới thai nhi? 

Tuyến giáp ở trẻ được hình thành trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ và có thể sự sản xuất hormon tuyến giáp. Nhưng bé vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của mẹ. Chính vì vậy, mẹ bị cường giáp hay suy giáp mà không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. 

Với người mẹ bị suy giáp, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nguy hiểm cho thai nhi: 

 • Trẻ sinh ra nhẹ cân

Do khi mang thai, mẹ bị suy giáp và kiêng khem nhiều thực phẩm nên dẫn tới không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé phát triển. 

 • Suy giáp bẩm sinh

Hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở trẻ mắc bệnh Hashimoto. Các tế bào miễn dịch tấn công tuyến giáp làm chúng không thể tiết ra hormon. Các kháng thể có thể đi qua hàng rào nhau thai và vào cơ thể bé gây suy giáp. 

 • Sự phát triển không bình thường về thần kinh: 

Khi mẹ bị suy giáp không điều trị trong giai đoạn 3 tháng đầu sẽ gây ra chỉ số thông minh thấp ở trẻ, dẫn tới trẻ bị đần độn. 

Đối với mẹ bị cường giáp, những ảnh hưởng có thể gặp: 

 • Cường giáp ở thai nhi

Nếu nồng độ TSI trong máu của mẹ tăng cao, chúng sẽ gây tình trạng cường giáp ở thai nhi. Tuy nhiên, người bệnh không nên lo lắng quá, do tình trạng này không phổ biến, chỉ chiếm 1-5% thai phụ bị cường giáp. 

 • Cơn bão cường giáp cấp: 

Đây là tình trạng nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ. Cơn cường giáp có thể giảm trong 3 tháng cuối thai kỳ nhưng lại tăng cao sau khi sinh. Khi ấy, mẹ cần phải sử dụng thuốc và tác dụng phụ của thuốc có thể bài tiết qua sữa. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây