U tuyến giáp thể nhú kiêng ăn gì để tuyến giáp khỏe?

0
361

Tổng quan bệnh u tuyến giáp thể nhú

Trong số các dạng ung thư tuyến giáp thì u thể nhú là phổ biến nhất, chiếm từ 70 – 80% tổng các ca mắc bệnh. Bệnh lý này thường gặp ở những người không cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể. Ung thư tuyến giáp thể nhú bắt đầu trong tế bào nang, có thể tìm thấy ở một hoặc hai thùy tuyến giáp. Bệnh có xu hướng phát triển chậm, thường di căn gần đến các hạch bạch huyết vùng cổ. Một số ít trường hợp di căn xa hơn đến phổi, gan và xương.

Mặc dù là ung thư nhưng ung tuyến giáp thể nhú là bệnh có tiên lượng điều trị tốt. Tỷ lệ sống sót sau ước tính trên 90%. Trong đó giai đoạn 1 là 100%, ở giai đoạn 2 gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn 4 là 51%.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

– Di truyền: người có bố mẹ bị ung thư tuyến giáp thì con cũng dễ mắc bệnh này. Ngoài ra, một số bệnh di truyền như ung thư đại tràng cũng có khả năng cao đối với ung thư tuyến giáp thể nhú.

– Giới tính, tuổi tác: nam giới ít có nguy cơ u tuyến giáp hơn nữ giới. Người trên 55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với các độ tuổi khác.

– Tiền sử xạ trị vùng cổ: ung thư thể nhú chiếm 85% ung thư tuyến giáp ở những người có tiền sử tiếp xúc với bức xạ.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm cần kiêng trong thời kỳ điều trị bệnh

 Những bệnh nhân đang trong thời kỳ điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú, tuyến giáp chưa bị cắt bỏ thì cần kiêng:

– Chế phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm làm từ đậu nành hay chế phẩm từ nó như sữa, đậu phụ… có chứa các chất cản trở quá trình tái tạo hormone tuyến giáp, giảm khả năng hấp thu i ốt, làm rối loạn hoặc mất cân bằng tuyến giáp. Do đó, người bệnh nên kiêng ăn các thực phẩm này.

Có một lưu ý nhỏ là tempeh hoặc tương miso cũng làm từ đậu nành nhưng lại không cần. Bởi vì chúng đã được lên men nên rất tốt cho cơ thể người bệnh.

Đậu nành không tốt cho u tuyến giáp thể nhú
Đậu nành không tốt cho u tuyến giáp thể nhú

– Chất xơ

Là loại thực phẩm giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng đối với tuyến giáp thì đây là thực phẩm nên tránh xa. Hãy hạn chế ăn chúng vì nó hạn chế sự hấp thu của thuốc.Bổ sung một lượng rau vừa đủ sẽ giúp bạn bảo vệ tuyến giáp.

– Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật chứa axit lipoic (1 loại axit béo). Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của nhiều loại thuốc đang sử dụng để điều trị. Vì thế nên hạn chế chúng trong thời gian này.

– Muối i ốt, muối biển và thực phẩm chứa chúng

Phương pháp điều trị chủ yếu dành cho người bệnh là điều trị bằng i ốt phóng xạ. Vì thế, 14 ngày trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân cần áp dụng chế độ ăn ít i ốt.

Việc làm này sẽ khiến cho tế bào ung thư bị thiếu i ốt dần sẽ bị phá hủy nhanh và triệt để hơn. Các thực phẩm thuộc nhóm chứa hàm lượng i ốt cao phải kể đến: rong biển, tảo, thủy hải sản, trứng, các sản phẩm làm từ trứng…

– Đường và sản phẩm từ sữa

Đường chính là thức ăn của tế bào ung thư nên nó sẽ khiến cho bệnh phát triển mạnh mẽ hơn. Đây chính là lý do người bệnh nói không với thực phẩm chứa nhiều đường.

Thực phẩm chứa nhiều đường gây cản trở hoạt động tuyến giáp
Thực phẩm chứa nhiều đường gây cản trở hoạt động tuyến giáp

Ngoài ra, chế phẩm từ sữa cũng làm giảm tác dụng và khả năng hấp thụ của thuốc. Vì vậy, bệnh nhân cần hạn chế loại thực phẩm này. Hoặc nếu có dùng thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

–  Socola và thực phẩm chứa socola

Nhóm thực phẩm này cũng cần người bệnh nên kiêng sử dụng trong quá trình điều trị. Chất caffein sẽ làm thuốc điều trị không thể hấp thu được.

Lưu ý khi thực hiện chế biến thức ăn

  • Người bị u tuyến giáp thể nhú sẽ cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn. Vậy nên người nhà nên lưu ý chế biến món ăn mềm, dễ nuốt.
  • Nên bổ sung protein hằng ngày để cung cấp thêm năng lượng cho người bệnh.
  • Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày
  • Tăng cường bổ sung hoa quả trong mỗi bữa ăn.

Nắm rõ được những thực phẩm cần thiết để tránh nạp vào cơ thể sẽ giúp cho việc điều trị tuyến giáp hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc về bệnh tuyến giáp cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ đến tổng đài 0396.595.576 để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây